Phiếu lý lịch tư pháp được cấp nhanh và rẻ hơn

Ảnh của nguyenhaiyen

TT - Ngày 2-3, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Sự ra đời của trung tâm này giúp công tác xây dựng, quản lý, cung cấp thông tin, cấp phiếu lý lịch tư pháp... được thống nhất về đầu mối.

Trước đây, do có nhiều đầu mối quản lý thông tin nên nhiều công dân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (để đi nước ngoài, đảm nhiệm các chức vụ, tham gia thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, xóa án tích...) đã gặp khó khăn, trở ngại do phải chờ đợi, thậm chí có trường hợp lỡ cơ hội du học, lỡ cơ hội được bổ nhiệm do chưa xác minh được lý lịch.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp HÀ HÙNG CƯỜNG cho biết thêm về những tiện ích của trung tâm này:

- Có rất nhiều lợi ích cho người dân. Đầu tiên là việc theo dõi, cập nhật, cung cấp lý lịch tư pháp cho người dân sẽ có một hệ thống, một đầu mối, do đó người nào có nhu cầu cung cấp lý lịch tư pháp thì việc giải quyết sẽ nhanh hơn nhiều. Yếu tố thứ hai vô cùng quan trọng là nó có thể giúp người có án tích tự động xóa án tích theo quy định của pháp luật mà không cần một cơ quan nào tiến hành thủ tục về việc này, điều mà hiện nay nhiều người dân chưa quen.

Nói rõ vấn đề này là Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự đều quy định rằng trong trường hợp nào, tội phạm nào, với khoảng thời gian cụ thể nào mà người dân không tái phạm thì người dân đương nhiên được xóa án tích theo quy định của luật, không cần đến tòa án làm thủ tục xóa án tích.

Do việc người dân chưa quen với quy định này nên họ thường mặc cảm là mình đã bị án. Có nghĩa là trung tâm sẽ theo dõi và tự xóa án tích, khi người dân có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì không cần phải làm một thủ tục gì nữa.

* Đối với những người có nhu cầu xin phiếu lý lịch tư pháp thì quy trình, thủ tục để được nhận phiếu có gì thay đổi so với trước đây, thưa ông?

- Sẽ có những thay đổi nhất định. Nhưng đầu mối cấp phiếu là sở tư pháp cấp tỉnh thì không thay đổi. Tuy nhiên, trước đây khi cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân, sở tư pháp phải phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả xác minh của Bộ Công an, nếu kết quả này chưa vững chắc lại phải liên hệ với phía tòa án, viện kiểm sát xem thế nào, do vậy trình tự, thủ tục phức tạp.

Còn bây giờ với việc xây dựng dữ liệu tại Trung lâm Lý lịch tư pháp quốc gia thì việc cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ đơn giản hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

(Bài dăng trên báo Tuổi trẻ online ngày 03/03/2011
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/427129/Phieu-ly-lich-tu-phap-duoc-cap...)