Một số kinh nghiệm tìm kiếm thực tập và làm thêm cho sinh viên du học tại Pháp

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thực tập và công việc làm th&ecir

1. Thực tập:

Yêu cầu thực tập thường rơi vào sinh viên đại học từ năm 3 trở lên hoặc từ năm đầu đối với chương trình BTS, IUT và école. Thời gian thực tập tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi chương trình học có kèm theo convention ký kết giữa cá nhân, trường và công ty. Để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, trước hết các bạn nên xin sự trợ giúp từ trường và tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn, cũng như bạn bè và các anh chị đi trước. Bên cạnh đó các bạn có thể gửi hồ sơ candidature của mình đến nhà tuyển dụng thông qua các trang web hoặc một vài thông tin trên NNB cũng như các diễn đàn sinh viên VN tại Pháp khác.

Lưu ý: Đừng nên hạn chế số lượng hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng, đây là cách làm tăng thêm cơ hội tuyển dụng của bạn. Mặt khác ngòai việc gửi mail và courrier bạn nên liên lạc trực tiếp cũng như confirmer bằng điện thọai sau mỗi lần gửi hồ sơ. Điều này nhằm nhắc nhở nhà tuyển dụng lưu ý đến hồ sơ của bạn.

2. Công việc làm thêm:

Theo thông tin gần đây thì các bạn không cần phải xin "Autorisation de travail" như các năm trước mà có thể làm việc với titre de séjour và récépissé còn hạn sử dụng.

Về thời gian làm việc, có thể chia ra hai dạng: temps partiel và plein temps . Tùy thuộc vào điều kiện sinh họat và nhu cầu mà các bạn có thể chọn lựa thời gian thích hợp cho công việc của mình. Thường vào trong năm học, các bạn nên đi làm temps partiel như buổi tối hoặc weekend cho tiện việc học, còn phần lớn chỉ tập trung làm plein temps (35h) vào dịp hè và vacance scolaire.

Về công việc cũng khá đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng mà các bạn có thể chọn lựa công việc phù hợp với mình như: serveur, plongeur, baby-sitter, soutien scolaire, ménage... ngoài ra một số bạn chọn cho mình làm việc trong: boulangerie, Mc Donald, Quick, KFC, thư viện, siêu thị, cửa hàng, khách sạn,....

Mức lương Smic (salaire minimum interprofessionnel de croissance) hiện nay tính từ ngày 26/06/2009 là 8,82e/h tức 1337,70/tháng/151,67h. Là sinh viên, các bạn có quyền làm việc 960h/năm, bạn có thể làm việc 20h/ tuần (temps partiel) và 8 tuần en plein temps.

Về hợp đồng ta tập trung nói ở đây là: CDD và CDI

CDD: Contrat durée déterminée (hợp đồng có thời hạn) : thường là 3 hoặc 6 tháng

CDI: Contrat durée indéterminée (hợp đồng vô thời hạn): thường ký sau một CDD

Một số trường hợp các bạn sinh viên mới sang chưa thông thạo tiếng Pháp và chưa có titre de séjour thường xin làm serveur trong các nhà hàng Châu Á không ký hợp đồng. Đa số các bạn không được trả đúng smic và một số dưới cả mức 5e/h. Vì vậy các bạn cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định chọn việc làm phù hợp cho nhu cầu cũng như điều kiện sinh họat và sức khỏe của mình.

Lưu ý: Cũng như phần tìm kiếm thực tập, các bạn có thể tìm việc thông qua bạn bè, các trang web bổ ích, hoặc trên NNB và các diễn đàn sinh viên VN tại Pháp khác. Ngoài ra, để tăng thêm cơ hội tuyển dụng, bạn nên đến liên hệ trực tiếp các cửa hàng, boulangerie, cũng như siêu thị.... gần nhà hoặc trường học.

3. Một số điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn:

Sau thời gian dài tìm kiếm thì đây là lúc cần chuẩn bị thật kĩ trước khi ra mắt nhà tuyển dụng. Các bạn nên ăn mặc thật tươm tất, gọn gàng để có thể để lại ấn tượng thật tốt từ ban đầu với nhà tuyển dụng.

Và đây là một số thứ quan trọng cần mang theo khi đi phỏng vấn:

- Titre de séjour hoặc récépissé (bản chính và photocopie)

- Carte vitale hoặc attestation (bản chính và photocopie)

- Carte étudiante (bản chính và photocopie)

- Thẻ đi lại (carte imaginaire hoặc carte navigo)

- CV và lettre de motivation (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

Lưu ý: Một số công ty tuyển dụng có yêu cầu sinh viên mang bảng điểm học kì gần nhất để tham khảo tình hình học tập của bạn. Bạn nên mang theo Agenda và bút viết để ghi chép thông tin cần thiết từ nhà tuyển dụng.

4. Một số trang web hữu ích:

Sau đây là một số trang web tham khảo giúp cho việc tìm kiếm thực tập và công việc làm thêm. Các bạn lưu ý, tại một số trang web có yêu cầu đăng nhập trước khi tìm kiếm:

http://www.jobetudiant.net/

http://www.jobetudiant.com/

http://www.job-junior.com/

http://www.studyrama-jobs.com/

http://www.iquesta.com/

http://www.jobs-ete.com/

http://www.jobdete.com

http://www.mcdonalds.fr/emploi/les-valeurs/mcdonalds-recrutement.html

http://www.kfc-recrute.fr/

Ngoài các trang web trên bạn cũng có thể tìm kiếm trên google thêm những trang web bổ ích khác.

Một điều cần lưu ý ở đây: để giúp cho việc tìm kiếm thực tập và việc làm thêm thuận lợi các bạn nên điều chỉnh tốt CV và lettre de motivation trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. 

Trên là một số kinh nghiệm và thông tin bổ ích muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc tìm kiếm thực tập và công việc làm thêm của các bạn. Chúc các bạn thành công. ^__^

Chào thân ái.