Đổi Statut từ sinh viên sang salarié hoặc scientifique

Ảnh của nguyenhaiyen
Khi bạn là sinh viên bạn có quyền đi làm một số giờ nhất định trong năm nhưng nếu bạn tìm được một công việc ngắn hạn hoặc lâu dài plein temps và có hợp đồng làm việc thì bạn phải đổi statut từ sinh viên sang loại khác ví dụ như salarié hoặc scientifique.
Khi bạn là sinh viên bạn có quyền đi làm một số giờ nhất định trong năm nhưng nếu bạn tìm được một công việc ngắn hạn hoặc lâu dài plein temps và có hợp đồng làm việc thì bạn phải đổi statut từ sinh viên sang loại khác ví dụ như salarié hoặc scientifique.
Trong suốt công đoạn chuyển đổi này có 4 nơi mà bạn sẽ liên quan là : (sous) préfecture nơi bạn ở, DDDT (Direction Départementale du Travail et de l'Emploi), nơi bạn sẽ làm việc,  và ANAEM (để khám sức khoẻ).
Những thông tin dưới đây chỉ là trình tự chung, tuỳ thuộc vào cơ quan nơi bạn sẽ làm việc (có giúp bạn một vài khâu trong quá trình làm hồ sơ hay không) và (sous) préfecture nơi bạn ở ... mà trên thực tế những việc bạn cần phải làm sẽ khác đi chút ít.
  1. Bước 1 : bạn đến (sous) préfecture xin một hồ sơ changement de statut.
  2. Bước 2 : bạn điền đầy đủ hồ sơ và mang theo các giấy tờ cần thiết ghi trong hồ sơ (trong đó thường yêu cầu có hợp đồng đã ký hoặc convention d'arcueil, hoặc giấy tờ gì đó có giá trị chứng minh rằng bạn sẽ có hợp đồng) đến nộp cho (sous) préfecture. (Sous) préfecture sẽ xem xét hồ sơ của bạn và chuyển nó đến DDTE, DDTE và nơi bạn sẽ làm việc sẽ liên hệ vói nhau và trao đổi một số giấy tờ giữa họ. Nếu họ không cần bạn tham gia vào quá trình này thì bạn chẳng cần bận tâm.
  3. Bước 3 : Bạn sẽ nhận được 1 giấy nói là đi khám sức khoẻ (ANAEM). Trong giấy ghi rõ nơi cần đến khám. Nễu họ cho biết ngày giờ cụ thể rồi thì bạn cứ thế làm, nếu có công chuyện bận vào thời điểm đó thì gọi điện sớm xin đổi hẹn, đôi khi lịch của họ khá dày đặc, mình sẽ phải chờ lâu mới đến cuộc hẹn mới. Nếu họ yêu câu bạn phải tự xin hẹn thì bạn gọi đến số điện thoại ghi trên tờ giấy đó. Khám sức khoẻ xong họ sẽ chuyển trực tiếp kết quả cho DDTE và cho bạn có 1 bản cầm về. 
  4. Bước 4 - Kết quả : Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ xong, DDTE sẽ chuyển kết quả cho (sous) préfecture. Nếu hồ sơ được chấp nhận cho thay đổi statut thì (sous) préfecture sẽ gọi bạn lên và cấp cho bạn titre de séjour với statut mới. Thời gian từ khi nộp đơn đầy đủ đến khi nhận được titre với statut mới khoảng 2-3 tháng. 
Có 1 số chú ý :
  • Nhiều khi bạn có thể bắt đầu công việc ngay khi vẫn là sinh viên với titre de séjour étudiant. Việc thay đổi statut sẽ được tiến hành ngay sau khi bạn bắt đầu công việc.
  • Đã có trường hợp là thủ tục đổi statut yêu cầu bạn phải gửi kèm hợp đồng làm việc, trong khi đó cơ quan nơi sắp ký hợp đồng với bạn lại đòi hỏi phải có titre de séjour salarié (hoặc scientifique hoặc ... ) mới ký. Bạn nên giải thích và tuỳ vào tình hình cụ thể mà tác động vào bên này hay bên kia.
  • Nếu hợp đồng làm việc của bạn là ngắn hạn, dưới 1 năm thì có thể xảy ra khả năng họ chỉ cấp cho bạn titre de séjour với statut mới có giá trị đến đúng ngày hợp đồng hết hạn.

Bình luận

Changement de statut

Bạn ơi cho mình hỏi, trường hợp mình đang có titre étudiant còn hạn 6 tháng nữa. Nếu mình nhận postdoc 6 tháng thì mình phải chuyển sang titre scientifique. Theo mình hiểu thì khả năng họ cho titre đến đúng tháng hết hạn hợp đồng, cùng hạn với titre etudiant. Mình muốn hỏi mấy ý sau :
1. muốn gia hạn titre thì chỉ được 3 tháng là tối đa cho dù mình đang ký học một khóa học khác?
2. thủ tục xin APS cho người có bằng docteur pháp còn áp dụng cho titre scientifique không?
3. mình có được nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi hết hợp đồng nếu được APS?
4. CAF mình sẽ mất, hoặc rất ít?
5. Mình có được phép làm thêm không?
Mong nhận được sự giúp đỡ của bạn, xin chân thành cảm ơn!

Re : Changement de statut

1. Mình không thấy có điều khoản nào nói rằng chỉ được gia hạn 3 tháng titre scientifique. Nếu hết hạn postdoc mà bạn không có hợp đồng mới thì titre của bạn được gia hạn thêm 1 năm.
Tuy nhiên bạn hỏi rằng đăng kí học sau đó? nếu đúng thế thì bạn sẽ phải làm thủ tục chuyển từ scientifique ngược lại étudiant. Không có luật nào cấm, nhưng không phải préfecture nào cũng chấp nhận changement de statut dạng này. Bạn nên hỏi préfecture trước.
2. Titre scientifique không được cấp APS
3. Titre scientifique được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Nếu quyền lợi hưởng thất nghiệp dài hơn hạn của titre (kể cả đã gia hạn), thì titre tiếp tục được gia hạn đến ngày cuối cùng của trợ cấp thất nghiệp này.
4. CAF không liên quan đến titre, mà liên quan đến thu nhập và tình trạng gia đình của bạn
5. Titre scientifique không được phép tham gia các activité profestionnelle rémunérée. Tóm lại là không được làm thêm.

Bon courage!

Tham khảo :
http://www.legifrance.gouv.fr/affichTexte.do?cidTexte=JORFTEXT0000293819...
http://circulaires.legifrance.gouv.fr/pdf/2013/08/cir_37351.pdf
http://www.prefecturedepolice.interieur.gouv.fr/Demarches/Particulier/Re...
http://www.immigration-professionnelle.gouv.fr/proc%C3%A9dures/fiche/sci...

Cảm ơn bài viết. Mình cũng

Cảm ơn bài viết.
Mình cũng đang dự định chuyển titre 'etudiant' sang 'scientifique'. Hiện tại mình đang là doctorant (PhD student), mình sẽ bảo vệ trong vòng 1 tháng. Mình cũng đã xin được một chỗ làm postdoc ở một công ty của Pháp. Mình thì đang làm thèse ở Montpellier, còn Cty thì ở Lannion. Họ nói rằng sau khi có chứng nhận bảo vệ thành công thì họ mới bắt đầu làm thủ tục chuyển titre cho mình. Việc chuyển titre sẽ được làm ở Prefecture de Montpellier. Bạn cho mình hỏi là liệu mình có thể đề nghị công ty giúp chuyển hồ sơ của mình lên Lannion và làm thủ tục chuyển titre trên đó được ko? Hay bắt buộc mìinh phải làm thủ tục ở Montpellier?
Xin cảm ơn bạn nhiều và mong nhận được hồi đáp của bạn.

Re : Cảm ơn bài viết. Mình cũng

Ở Pháp mọi thủ tục giấy tờ liên quan titre đều được làm tại Préfecture chỗ ở, nghĩa là chừng nào giấy tờ nhà của bạn còn ở đâu thì phải làm thủ tục chuyển titre ở đó (Montpellier).

Thân!

Cảm ơn bạn nhiều. Cho mình

Cảm ơn bạn nhiều.

Cho mình hỏi thêm một chút nữa. Mĩnh đã đề nghị bên phía công ty ở Lannion làm thủ tục hoàn toàn trên Lannion. Họ nói vậy trước tiên phải chuyển địa chỉ của mình lên đó. Mình đang phân vân không biết việc chuyển địa chỉ là mình sẽ làm việc với Prefecture ở Montpellier hay ở Lannion (Giả sử là mình có nhờ được người viết attestation d'hebergement ở Lannion)?

Cảm ơn bạn nhiều.

Re : Cảm ơn bạn nhiều. Cho mình

Thủ tục này bạn phải làm ở Préfecture chỗ ở mới.
Thân!

Cảm ơn bạn rất nhiều.

Cảm ơn bạn rất nhiều.

Mọi người cho e găpj chút vấn

Mọi người cho e găpj chút vấn đề, ai biết có thể tư vấn giúp e một chút do ko ạ. E sang pháp du học 2 năm còn đang làm sinh viên. E có ý định xin carte 10 năm. Sau đó rất may e kiếm đọc một công việc kí CDI. E đang phân vấn không biết nên tiếp tục công việc để xin carte hay tiếp tục đi học ạ. Ai biết có thể cho e chút ý kiến đọc ko ạ.