Liên quan đến Visa scientifique

Những thuận lợi và bất lợi của Visa scientifique

(Thông tin được tổng hợp từ các câu trả lời của các bạn thành viên NNB, rất mong nhận thêm được nhiều phản hồi khác nữa từ phía các bạn)

Các bạn nên lưu ý, với Visa Scientifique, hiện nay đang có 1 vài vấn đề.
- Trên lý thuyết, Visa Scientifique chỉ cấp cho Chercheur, Enseignant-Chercheur, tức là những người đã đi làm, có lương, phải có bằng doctorat.
- Trên thực tế, thường khi xin Visa Scientifique rất dễ, chỉ cần có Protocole d'arcuei là Sứ quán sẽ cho Visa
- Tuy nhiên, khi sang Pháp xin titre, thì sẽ có một vài vấn đề:
     + Có nơi cấp titre không cần hỏi đến diplome doctorat
     + Có nơi thì đòi hỏi phải có diplome doctorat (VD như Paris). Họ nói sẽ có thể nhân nhượng nếu bạn được trả lương (có bảng lương, buletin de paye), nếu bạn chỉ nhận học bổng, họ sẽ từ chối và bạn phải về Việt Nam. Vì thực tế, scientifique thì coi như là đi làm, vậy nên họ sẽ không chấp nhận việc bạn không có lương, không đóng thuế (thu nhập bằng 0) mà lại xin titre Scientifique (nhưng vẫn có prefecture cho titre không đòi hỏi gì)

Vậy, các bạn nên chú ý nơi mình sắp sang là nơi nào, để hỏi cho kỹ xem có thể làm titre được không (nếu bạn là SV làm these và nhận học bổng), để tránh phải về lại Việt Nam.
Chúc các bạn may mắn.

Quyền lợi:
- Làm titre rất nhanh, việc đưa vợ hoặc chồng sang theo diện regroupement familial rất dễ dàng.
- Sau khi bạn hết hợp đồng làm these thì bạn sẽ được hưởng lương thất nghiệp cho đến hết titre của bạn ( ví dụ titre của bạn có thời hạn đến hết tháng 12 mà hợp đồng của bạn đến tháng 5 là hết thì bạn được hưởng lương thất nghiêpk từ tháng 5 đến tháng 12)
- Nếu sau này bạn muốn xin titre 5 năm thì  thời gian bạn có titre scientifique của bạn được tính như thời gian salarié

Bất lợi :
- Trong lần cuối cùng gia hạn titre, nếu thời gian còn lại của bạn trên protocole d'accueil là dưới 3 tháng thì bạn sẽ chỉ được cấp titre 3 tháng. Điều này rất bất lợi, vì nếu đến hết thời hạn mà bạn chưa xong these thì bạn vân phải về Việt Nam, bạn không có quyền ở lại Pháp mặc dù ban đã đăng ký trường năm sau (nếu là sinh viên, bạn chỉ cần có giấy đăng ký vào một trường là bạn có titre 1 năm). Vấn đề này cũng không đáng lo lắm vì nếu hết hạn titre, bạn có thể thỏa thuận với thầy giáo để gia hạn thêm protocole d'accueil cho đến khi bảo vệ.

Về việc xin caf:
Việc xin caf không phụ thuộc vào việc bạn là sinh viên hay scientifique, mà chỉ phụ thuộc vào số tiền thu nhập của bạn, và số tiền của bạn có bị đánh thuế hay không. Bạn nên tra cứu thêm về vấn đề này, vì nếu là học bổng, thì sẽ khai thu nhập bằng 0. Nhưng việc thu nhập bằng 0 và titre scientifique là điều mâu thuẫn với nhau - vì scientifique là 1 dạng đi làm - làm khoa học, nên không biết CAF sẽ xử lý thế nào (tùy người xét, người dễ tính chắc là không sao, nhưng người khó tính có thể sẽ gặp rắc rối).


Bình luận

regroupement familial

Chào các bạn,

Tôi hiện đang làm việc tại Pháp, titre de sejour salarie, CDI 2 năm, lương trên SMIC. Tôi đang làm hồ sơ xin bảo lãnh vợ qua Pháp dạng regroupement familial. Hồ sơ này phải trải qua gần 8 tháng bên Pháp trước khi gửi về VN. Tôi đang ở giai đoạn cuối của tiến trình làm hồ sơ bên Pháp. Tôi có hỏi thăm thì trên Préfecture trả lời sẽ có kết quả vào 1 tháng nữa, họ nói hồ sơ của tôi đầy đủ. Sau khi có kết quả, prefecture sẽ gửi giấy chấp nhận cho tôi. Tôi sẽ phải gửi giấy chấp nhận này về VN cho vợ tôi để xin vía tại Lãnh sự quán Pháp ở Tp HCM.

Vấn đề tôi đang lo là việc xin visa bên LSQ có thể bị từ chối dù bên Pháp có giấy chấp nhận. Họ có thể từ chối mà không nêu lý do. Bạn nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể cho mình biết một số thông tin được không: về kinh nghiệm phỏng vấn, nộp hồ sơ, dịch vụ, các trường hợp đã qua... trong việc nộp hồ sơ xin visa dạng này tại LSQ Pháp tại TP HCM.

Vô cùng biết ơn

regroupement familial

Chao ban,minh cung dang xin giong nhu ban,ban da di truoc roi co the noi ro qua trinh giay to giup minh voi,Hien gio minh da nop ho so len offi duoc 1thang ruoi roi,vua roi ofi co goi bao minh bo sung them giay luong t6(da nop 12 phieu luong truoc do roi),van de la minh duoc heberger nha o,minh ko dung ten nha.Nghe noi la police se den nha de xem xet ma minh chua thay ho den,minh dang lo ko biet giay to minh co bi tu choi ko?Neu duoc chap thuan roi gui ve vn vao DSQ co gi kho khan ko?Chac vo ban da sang P doan tu voi ban roi,ban giup minh voi nhe.

chao ban nhung cau hoi nay

chao ban

nhung cau hoi nay ban nen hoi len mailist nnb@yahoogroups.com chu dung dang tin o phan Phan? ho^i` ban a

Bạn ơi, Cho mình hỏi cái

Bạn ơi,

Cho mình hỏi cái khoản cuối cùng nhờ thầy gia hạn cho protocole d'accueil đó. Cái đó là sao thế bạn? Thầy gia hạn bằng cách nào cũng như giấy tờ gì cần viết và nộp.

Cám ơn các bạn nhiều nghen.

An Tâm